Bbit
Những bước tiến hành cơ bản khi khoan khảo sát địa chất công trình


Những bước tiến hành cơ bản khi khoan khảo sát địa chất công trình

Nhìn chung, ở bất kỳ khảo sát địa chất cho mọi công trình đều cũng sẽ áp dụng cách thức khoan để lấy mẫu thử và phân tích. Việc khoan để khảo sát có thể được thực hiện ở trên và trong mọi điều kiện địa lý từ trên cạn, đồng bằng, vùng núi, dưới nước, đầm lấy, đất đá khô.... Ở những địa hình khác nhau thì sẽ có những cách thực xây dựng giàn khoan khác biệt và hình thức tiến hành cũng sẽ khác biệt. Nhưng tất cả rồi cũng sẽ có chung một mục đích, trên thực tế để những lỗ khoan đề lấy mẫu thử cũng chính là những vị trí dùng để làm cọc về sau, sử dụng để bơm xi măng gia cố chống thấm. Vậy hãy cùng công ty khoan dia chat tìm hiểu trong bài viết này.


Như đã nói, công tác khoan khảo sát được áp dụng với hầu hết mọi loại địa hình, mọi loại hình thức khảo sát về địa chất, muốn phân tích chính xác thì khoan để lấy mẫu thử là điều bắt buộc. Khoan khảo sát địa chất có thể nói là phù hợp với mọi loại hình như kỹ thuật khoan ở từng loại hình sẽ có sự khác biệt nhất định, đặc biệt là về độ sâu. Trong quá trình khoan sẽ sử dụng các hố khoan để thăm dò có đường kính dao động từ 36mm - 156mm, hoặc cũng có thể là 600 mm và trên 1500 mm tùy thuộc vào từng vị trí đặt khoan. Tương tự, độ sâu của hố cũng sẽ có sự khác biệt lớn, một hồ khoan nông được tính là sẽ là dưới 10 m, trung bình là 10 - 30m, sâu là 30- 100m và rất sâu sẽ trên 100m.


Lưu ý: Để có một bảng phân tích về địa chất chính xác cần phải có thiết bị nhất là về các loại khoan dùng trong một tiến trình như khoan xoay, khoan đạp cáp, khoan đập. Các thức và tiến trình khoan sẽ thực hiện cần thêm nhiều lưỡi khoan như khoan lưỡi ruột ga, khoan guồng xoắn, khoan lấy lõi và khoan phá toàn đáy… Từng loại lưỡi khoan sẽ được áp dụng phù hợp với từng tính chất địa lý cụ thề như: khoan guồng xoắn thường được tiến hành trong đất loại sét. Khoan lưỡi ruột gà thường sử dụng khi khoan tay trong các loại đất mềm dính. Khoan phá toàn đáy kết hợp lấy mẫu và thí nghiệm SPT hiện nay đang được dùng phổ biến, sử dụng công nghệ khoan dung dịch để giữ thành hố khoan. Phương pháp khảo sát địa chất công trình chất bằng khoan xoay lấy lõi thường được áp dụng trong đá cứng và nửa cứng.
Từ khóa:
Bình Luận: